HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 024 6269 1411 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi

Tác hại và giải pháp cho nguồn nước nhiễm Asen

Asen một trong những nhân tố gây ô nhiễm nguồn nước chủ yếu hiện nay nhận biết nước nhiễm Asen như thế nào và xử lý nguồn nước nhiễm Asen ra sao?

Asen là gì và cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm Asen

Asen, hay còn gọi là thạch tín, theo hóa học, là hợp chất oxit của Asen hóa trị III (As2O3), thường được tìm thấy ở nước, đá, đất, không khí, trong động vật và thực vật. Asen còn phát sinh trong quá trình sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Đây là chất độc cực mạnh với khả năng gây hại gấp 4 lần thủy ngân, gây ra tử vong chỉ với một hàm lượng siêu nhỏ.

Asen tích tụ trong đất đá tự nhiên, hòa tan vào nguồn nước, dẫn đến tình trạng nước bị ô nhiễm kim loại nặng, là nguyên nhân gây ra các tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.Asen là chất độc cực mạnh gây hại đến sức khỏe con người

Cơ thể người có thể bị nhiễm nguồn asen thông qua tiêu hóa, hô hấp và da, (nguồn nước và thức ăn là chủ yếu) sau đó tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và hệ tuần hoàn. 

Tác hại và giải pháp cho nguồn nước nhiễm Asen
Nguồn nước nhiễm Asen

Nguyên nhân nào dẫn đến nguồn nước bị nhiễm Asen

Nguyên nhân chính bởi lớp trầm tích của Đồng bằng Sông Hồng chứa hàm lượng Asen cao bị hòa tan vào nguồn nước. Nước nhiễm Asen đến từ thuốc bảo vệ thực vật hòa vào do sản xuất và sử dụng phân bón hóa học,…

Asen có tính chất không màu, không mùi, không vị nên sẽ rất khó nhận biết. Một nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ nhiễm Asen cao là do người dân sử dụng nước sinh hoạt nhiễm chất này nhưng không thể nhận biết được bằng mắt thường. thế việc hấp thụ asen thông qua da và hít không đáng kể. Bạn có thể dùng nước này để tắm rửa hoặc vào các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Nhưng lưu ý là hàm lượng asen trong nước phải dưới mức cho phép.

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Asen là gì?

Việc liên tục sử dụng nguồn nước sinh hoạt, nguồn nước uống trực tiếp nhiễm Asen trong 15 năm có thể gây phá hủy toàn bộ hệ thần kinh, và có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Theo cơ quan nghiên cứu, sử dụng các hợp chất asen vô cơ lâu dài sẽ là một trong những nguyên nhân chính gây ra các loại ung thư như:

  • Ung thư phổi
  • Ung thư gan
  • Ung thư thận
  • Ung thư da
  • Ung thư bàng quang
  • Ung thư tuyến tiền liệt

Nếu Asen xâm nhập vào cơ thể người trên 60.000 microgram/lít, nguy cơ tử vong rất cao. Từ 30.000 microgram/lít Asen có thể gây nhiễm độc ruột, hại đến dạ dày.

Tác hại và giải pháp cho nguồn nước nhiễm Asen
Tác hại của nguồn nước nhiễm Asen

Một vài ảnh hưởng khác nếu cơ thể bị nhiễm Asen

Tiếp xúc với Asen trong khoảng thời gian quá lâu sẽ gây nên nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như:

  • Người hít phải asen ở hàm lượng cao có thể làm đau họng và kích thích phổi.
  • Người lỡ nuốt phải asen quá cao sẽ bị buồn nôn, tiêu chảy, yếu cơ, phát ban thậm chí bị chuột rút.
  • Người tiếp xúc asen hàm lượng đủ cao trong thời gian đủ lâu sẽ gây tử vong.
  • Người tiếp xúc với asen hàm lượng thấp nhưng trong thời gian dài có thể làm tổn thương gan thận, da bị nổi mẩn đỏ, thiếu hụt hồng cầu và bạch cầu. Làm cho người luôn ở trạng thái mệt mỏi và tăng nguy cơ nhiễm trùng cao.

Phương pháp xử lý nguồn nước nhiễm Asen hiệu quả nhất?

Nếu bạn muốn giảm nồng độ asen trong nguồn nước sinh hoạt hoặc sản xuất, bạn nên áp dụng cả các phương pháp ngắn hạn và dài hạn. Có thể mua nước đóng chai để uống và nấu nướng là 1 giải pháp tạm thời cho đến khi tìm được giải pháp dài hạn hơn. 

Tác hại và giải pháp cho nguồn nước nhiễm Asen
Tác hại của nguồn nước nhiễm Asen

Dùng hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn

Đối với nguồn nước nhiễm Asen, nhiễm sắt, nhiễm Mangan có hàm lượng cao thì phương pháp xử lý thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là lắp đặt hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn. 

Máy lọc nước tổng gia đình được thiết kế với công nghệ lọc thông minh, loại bỏ các chất độc hại như Asen nhưng vẫn đảm bảo giữ lại các khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe, tạo ra nguồn nước sinh hoạt an toàn khi sử dụng, ngăn ngừa bệnh tật. 

Ngoài việc xử lý nguồn nước sinh hoạt, bạn cần chú ý đến nguồn nước sử dụng uống trực tiếp và nấu ăn. Đây cũng là một trong những nguồn chứa Asen rất nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. 

Liên hệ với Smart Việt để được kiểm tra nguồn nước và tư vấn về những thiết bị lọc nước phù hợp nhất với gia đình bạn!

Website: http://maylocnuocsmartviet.com/

Fanpage: facebook.com/maylocnuocsmartviet

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn