HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 024 6269 1411 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Nước đun sôi để nguội có tốt không? Những thông tin thú vị!

Nước đun sôi để nguội có tốt không? Những thông tin thú vị!

Nước đun sôi để nguội có tốt không? Những thông tin thú vị sẽ khiến bạn bất ngờ!

Nước đun sôi để nguội là thói quen sử dụng nước của đa số người Việt, thậm chí chúng ta vẫn thường sử dụng nước đun sôi qua đêm hoặc để lâu ngày, đến khi hết mới đun sôi tiếp. Vậy theo khoa học thì nước đun sôi để nguội có tốt không? Có những lưu ý gì khi sử dụng nước đun sôi để nguội một cách tốt nhất? Smart Việt giới thiệu đến bạn bài viết này!

Nước đun sôi để nguội có tốt không? 

Nước uống đun sôi ở 100 độ C đã hoàn toàn loại bỏ vi khuẩn? Không phải vậy. Nước uống đun sôi theo nghiên cứu thì còn nguyên các tạp chất, tàn tích cặn bẩn, còn vi khuẩn thì đã bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao. Một số loại vi khuẩn vẫn có thể tái sinh trong điều kiện môi trường và nhiệt độ thông thường. Vậy nên nước đun sôi để nguội chưa chắc đã an toàn khi sử dụng. 

Nước đun sôi để nguội có tốt không
Nước đun sôi để nguội có tốt không

Tìm hiểu về đặc tính của nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội là nguồn nước sinh hoạt đã được đun sôi nhiệt độ 100 độ C, để nguội uống trực tiếp. Vậy bản chất của nước đun sôi là nguồn nước sinh hoạt trong gia đình. Bởi vậy nguồn nước có chứa nhiều cặn bẩn, vi khuẩn, clo… Đun sôi nước uống trực tiếp vì vậy không còn là sự an toàn khi nước đun sôi vẫn chứa rất nhiều hóa chất độc hại, các kim loại nặng: sắt, chì, Asen,… đều là những nhân tố có khả năng gây ung thư hàng đầu hiện nay.

Nước đun sôi để nguội còn rất dễ bị tái nhiễm khuẩn sau một thời gian lưu trữ trong bình, ấm đun, do tác động của vi khuẩn trong môi trường không khí bên ngoài và chất liệu không đảm bảo an toàn của bình thủy tinh, bình nhựa hay ấm đun.

Các chuyên gia khuyến cáo, không sử dụng nguồn nước đun sôi để nguội sau thời gian 2 giờ. Bởi sau 2 giờ thì đã bắt đầu xuất hiện vi khuẩn và lượng vi khuẩn này tăng lên nhanh chóng. Đây là một trong những sai lầm phổ biến của hầu hết các gia đình.

Với thực trạng môi trường ô nhiễm nặng nề như hiện nay, thì nước đun sôi để nguội đã trở thành mối nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe của chúng ta. Nguy cơ tái nhiễm khuẩn của nước đun sôi để nguội là rất cao, nước càng để lâu càng dễ bám bẩn.

Như vậy, thói quen khi sử dụng nước uống đun sôi để lâu là không tốt, đặc biệt là nước đã được để qua đêm.

Nước đun sôi để nguội có tốt không
Nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong 2 giờ

Không nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm.  Lý do là gì?

Thực tế thì nhiều gia đình hiện nay vẫn có thí quen để nước đun sôi để nguội ngay qua ngày cho đến khi hết hoặc gần hết lại đổ thêm nước mới mà không biết rằng điều này thật sự rất nguy hiểm. Điều này vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên, dễ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn độc hại

Bởi vậy nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong ngày, không được để qua đêm, bởi vì sau 8 – 10 tiếng, các vi khuẩn trong nước sinh sôi, khi sử dụng sẽ gây các bệnh về đường ruột, tiêu hóa, tàn phá các hệ cơ quan trong cơ thể một cách âm thầm.

Nước đun sôi để nguội có tốt không
Nước đun sôi để nguội có tốt không

Vậy uống nước đun sôi để nguội như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Nguồn nước uống cần được lọc sạch bằng các thiết bị máy lọc nước chuyên dụng, để đảm bảo độ an toàn, sạch khuẩn, Tuy nhiên khi gia đình bạn vẫn sử dụng nguồn nước đun sôi thì bạn cần lưu ý những phương pháp để uống nước đun sôi để nguội đúng cách:

Đun nước tới nhiệt độ sôi 100 độ C

Sử dụng các vật dụng, dụng cụ đun nước, ấm đun sôi từ vật liệu inox an toàn, Hạn chế sử dụng các siêu nhôm. 

Để nước đun sôi trong bình thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng, có nắp đậy kín hoặc vòi xả thuận tiện lấy nước.

Không sử dụng các bình nhựa tái chế đựng nước, không dùng chai nhựa để đựng nước trong tủ lạnh vào mùa hè. 

Không sử dụng nước đun sôi để nguội qua đêm,không  đổ chồng nước mới với nước cũ từ ngày ngày qua ngày khác.

Thường xuyên làm vệ sinh, súc xả bình chứa nước, và ấm đun sôi nước

Bình nước uống đun sôi để nguội đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát.

Nước đun sôi để nguội có tốt không
 

Lưu ý uống nước đun sôi để nguội đúng cách

Khi sử dụng nước đun sôi để nguội, bạn cần rất cẩn thận và đặc biệt lưu ý để đảm bảo rằng nguồn nước uống không còn các vi khuẩn gây hại. Bởi vậy nếu có thể xử lý nước uống trực tiếp bằng hệ thống lọc nước gia đình để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Trên đây là bài viết nước đun sôi để nguội có tốt không và những lưu ý cần thiết để sử dụng nguồn nước này an toàn. Và tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để có được sự tư vấn về dòng máy lọc nước gia đình, hệ thống máy lọc nước tổng… phù hợp nhất! Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé! 

Website: http://maylocnuocsmartviet.com/

Fanpage: facebook.com/maylocnuocsmartviet

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn