HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 024 6269 1411 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước RO ra nhiều nước thải

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước RO ra nhiều nước thải

Smart Việt chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước RO ra nhiều nước thải

Máy lọc nước RO được đa số khách hàng lựa chọn bởi phù hợp với nhiều nguồn nước và hiệu quả cao trong quá trình lọc, cho ra nguồn nước không còn cặn bẩn, an toàn ngay cả khi uống trực tiếp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần chú ý đến những lỗi thường gặp của sản phẩm. Trong bài viết này, Smart Việt chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước RO ra nhiều nước thải nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải là do lõi lọc nước RO bị tắc:

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của máy lọc công nghệ RO. Lõi RO là bộ phận quan trọng quyết định đến độ sạch tinh khiết của nước uống đầu ra. Khi lõi RO bị tắc, lượng nước tinh khiết thẩm thấu qua màng lọc RO rất ít hoặc không thể thẩm thấu qua được nếu màng lọc đã quá bẩn, từ đó dẫn đến tình trạng cho ra nhiều nước thải hơn thông thường. 

máy lọc nước RO ra nhiều nước thải
Khi máy lọc nước RO ra nhiều nước thải, bạn cần kiểm tra màng lọc RO

Cách khắc phục: Bạn có thể vệ sinh lõi RO hoặc thay mới khi đã gần đến thời gian thay lõi lọc.

Cách 1: Vệ sinh lõi lọc. Bạn tháo lõi lọc RO và kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong lõi có nhiều cặn bẩn hay không. Làm vệ sinh, rửa thật sạch rồi đặt lại vị trí cũ.

Cách 2: Thay lõi lọc mới: Thời gian sử dụng của một lõi lọc RO khoảng 24 tháng. Việc thay lõi lọc RO mới sẽ là một giải pháp đơn giản để đảm bảo chất lượng nước mà bạn đang sử dụng.

Chưa vặn kỹ van xả tay cũng là một nguyên nhân phổ biến:

Nhiều model máy lọc nước RO có trang bị van xả tay để tiện cho người dùng có thể chủ động trong việc vệ sinh hệ thống lõi lọc.

Tình trạng máy lọc nước RO ra nhiều nước thải là do trong quá trình lắp đặt máy bạn chưa khóa van chặt dẫn đến van xả bị hở. Do đó, máy vẫn lọc nước bình thường nhưng nước thải ra nhiều hơn.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra xem van đã được đặt vuông góc với chiều của đường ống nước hay chưa, nếu chưa thì chỉ cần vặn chặt lại là được. Bạn cũng cần kiểm tra van có bị hỏng không để tiến hành thay van xả mới. 

máy lọc nước RO ra nhiều nước thải
Kiểm tra van xả tay của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải là do máy bơm bị yếu

Khi máy bơm yếu không đủ nước cung cấp cho bộ lọc, áp lực được đưa đến bộ lọc nước RO sẽ không đủ, đây cũng là lý do dẫn đến nước thải được thải ra ngoài nhiều hơn.

Cách khắc phục: Bạn kiểm tra tình trạng của máy bơm có bị yếu đi hay không, và có cách xử lý tốt nhất như thay mới hoặc sửa chữa. 

Van cơ bị hỏng cũng là một nguyên nhân

Van cơ trong máy lọc nước RO có chức năng điều tiết nước từ máy bơm đến màng RO và từ màng tới bình áp. Bởi vậy khi van cơ bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng như:

Máy bơm không chạy nhưng vẫn có nước thải.

Bình chứa đủ đầy nước, máy tự ngắt nhưng nước thải vẫn ra.

Nước từ máy lọc nước sẽ bị chảy hết ra ngoài mà không có hoặc có ít nước tinh khiết.

Cách khắc phục hỏng van cơ: Bạn tháo van cơ ra và rửa sạch mọi bộ phận của van bên trong sau đó lắp lại như vị trí cũ. Khi van đã bị mục và không thể sử dụng được nữa bạn cần thay van mới. 

Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải
Hỏng van cơ là nguyên nhân làm máy lọc nước RO ra nhiều nước thải

Hỏng van điện từ là một nguyên nhân máy lọc nước RO ra nhiều nước thải 

Van điện từ có nhiệm vụ điều tiết dòng nước thải và nước sạch, ngăn không cho nước thẩm thấu tự do tương tự như van cơ nhưng ở chế độ tự động.

Khi van điện từ bị hỏng thì nước thải sẽ không thể bị chặn lại hoặc bị chặn không kín. Kể cả khi đã tắt máy hoặc máy lọc nước đã dừng nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài.

Cách xử lý: Khi van điện từ bị hỏng thì bạn cần phải thay một chiếc van điện từ mới để máy có thể hoạt động bình thường và chi phí để thay cũng khá rẻ.

Nguồn nước đầu vào yếu

Sau một thời gian sử dụng máy lọc nước RO, đường dẫn nước đầu vào sẽ thường bị cáu cặn bám bẩn làm cản trở đường cáp nước. 

Khi đó sẽ không đủ nước cung cấp cho các bộ lọc, làm cho áp lực thẩm thấu sẽ yếu đi. Bởi vậy máy lọc nước sẽ ra nhiều nước thải và nước tinh khiết sẽ ít hơn.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống nước cấp xem có bị yếu đi do nghẹt gì hay không. Nếu có, bạn tháo đường ống ra và vệ sinh sạch bằng cách bơm nước vào ống xả mạnh cho sạch đất rồi dùng nước bơm mạnh vào.

Khi nguồn nước bị yếu thì có thể là do bạn để nguồn nước đầu vào quá thấp, bạn chỉ cần nâng nguồn nước này lên cao một tí là được.

Bình áp bị yếu hoặc hỏng cũng là một nguyên nhân thường gặp

Bình áp có chức năng là đẩy nước chảy qua màng lọc RO để cho ra nước tinh khiết.

Bình áp bị yếu hoặc hỏng có thể do chất lượng bình áp đó không tốt hoặc bình áp hoạt động quá công suất do một số nguyên nhân trực tiếp trong máy như lõi lọc quá bẩn, nước cấp vào yếu,…

Cách khắc phục: Nếu bình áp bị yếu thì bạn có thể bơm áp để áp suất lọc nước hoạt động trở lại tốt hơn. Nếu bình áp bị thủng do rỉ và có vết thủng ở bình áp thì bạn nên thay thế bình áp mới.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước RO ra nhiều nước thải thường gặp. bạn cũng cần nhớ phải kiểm tra và bảo dưỡng máy lọc nước gia đình theo định kỳ để phát hiện và khắc phục những sự cố sớm nhất. 

Liên hệ với Smart Việt khi bạn cần thông tin tư vấn và hỗ trợ về các dòng máy lọc nước dành cho gia đình, hệ thống lọc tổng đầu nguồn gia đình và công nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ luôn hỗ trợ đến bạn những thông tin chính xác nhất! 

Website: http://maylocnuocsmartviet.com/

Fanpage: facebook.com/maylocnuocsmartviet

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn