HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 024 6269 1411 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi

Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi đá vôi hiệu quả

Chia sẻ cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi hiệu quả!

Tình trạng nguồn nước sinh hoạt nhiễm canxi, cặn đá vôi đã và đang trở nên phổ biến, nhất là tại những vùng nông thôn. Nguồn nước nghiệm canxi, cặn đá vôi mang lại rất nhiều hệ lụy cho con người khi sử dụng lâu dài. Bạn để ý ấm đun nước có bám nhiều cặn sau một thời gian sử dụng? Hoặc vòi hoa sen cáu cặn, bình nóng lạnh kém hiệu quả vì những cặn nhỏ li ti có trong nước? Vậy cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất, cũng như tối ưu về chi phí cho gia đình? Smart Việt giới thiệu đến bạn bài viết này!

Thế nào là nguồn nước nhiễm canxi, cáu cặn?

Nước sinh hoạt nhiễm Canxi (nước cứng, nước nhiễm đá vôi,…) có rất nhiều những dấu hiệu rõ ràng mà chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường như xuất hiện cặn trắng ở dưới đáy ấm đun nước; .quần áo sẽ khô ráp và mau bị hư, rách; các đường ống dẫn nước, trong vòi của bình nóng lạnh… có lớp cặn đóng chặt bên trong ống…

Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi
Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi

Nguồn nước cứng nhiễm canxi sẽ mang lại những ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều hệ lụy khác:

Khi nước cứng xâm nhập vào cơ thể sẽ dẫn đến kết tủa CaCO3, không thấm được qua động mạch, thành ruột. Nguyên nhân chính gây ra bệnh tạo thành sỏi thận khi sử dụng trong thời gian dài. 

Tình trạng khô tóc, khô da, thậm chí là tắc đường tĩnh mạch, động mạch gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của chúng ta.

Bình nóng lạnh, các thiết bị đun nấu… xảy ra tình trạng bị ăn mòn, cặn bẩn bám dính làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. 

Vòi nước, bồn tắm, đường ống nước, vòi hoa sen, lồng máy giặt… bị hoen gỉ, ố vàng, đóng cặn., ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà và độ bền bỉ của các thiết bị.

Hao tốn điện năng do giảm khả năng tiếp xúc nhiệt ở dưới đáy nồi.

Vậy cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi như thế nào là hiệu quả và an toàn nhất?

Cách xử lý nguồn nước cứng bằng bể lọc 2 ngăn

Đây là phương pháp được nhiều gia đình áp dụng và mang lại hiệu quả nhất định. Theo đó, xây bể thành 2 ngăn, 1 ngăn chứa nước, ngăn còn lại làm bể lọc. Canxi ở điều kiện bình thường tồn tại trong nước với dạng Ca2+, khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo thành CaCo3, lắng đọng xuống dưới và tạo cặn Canxi. 

Khi xây bể lọc 2 ngăn, cần để lộ ra ngoài để nước tiếp xúc với không khí và ánh nắng. Từ đó Canxi nhanh lắng cặn. Sau khoảng 3 – 4 tháng cần thực hiện thau rửa, vệ sinh và làm sạch bể để đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt nhất. 

Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi bể lọc nước đá vôi nhiều tầng

Nguyên lý là nước được bơm lên 1 dàn ống được thiết kế sẵn với rất nhiều lỗ nhỏ và rơi xuống dạng nước mưa. Mục đích của phương pháp này là giúp nước tiếp xúc với không khí và hấp thu Oxi.

Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi
Nguồn nước nhiễm canxi mang lại nhiều hệ lụy

Ở tầng thứ 2 của bể, bạn thiết kế 1 lớp cát trên cùng để nước từ tầng 1 rơi xuống. Lớp thứ 3 là sỏi bé giúp nước có độ trong tốt nhất. Lớp thứ 4 bạn bố trí than đá. Và lớp cuối cùng đặt một lớp sỏi nhỡ để đảm bảo cho nguồn nước đạt chuẩn an toàn khi sử dụng. 

Bạn cần chú ý là sau thời gian khoảng 5 – 6 tháng sử dụng cần thay bể 1 lần để loại bỏ hết Canxi trong nước. 

Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi bằng cách đun sôi

Nước sau khi trải qua quá trình đun sôi sẽ khiến Canxi lắng đọng ở đáy ấm. Đây là phương án phù hợp với những gia đình ít thành viên, chỉ đun vài lít nước uống mỗi ngày. 

Xây bể cát lọc chậm sẽ là cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi hiệu quả!

Đối với phương pháp này sẽ lọc được lượng lớn Canxi có trong nước. Nếu gia đình bạn có 6 thành viên thì có thể xây bể với thể tích khoảng 1m3. Bể cát lọc chậm gồm 1 lớp đá róc nước với độ dày 20cm, một lớp cát dày từ 50 – 60cm và van tiết lưu giúp điều chỉnh lưu lượng nước. 

Với cách này, bạn cho nước vào đầy bể rồi ngâm trong vòng 3 ngày. Sau đó mở van tiết lưu để nước chảy với lưu lượng nhỏ đủ theo nhu cầu sử dụng. Trong quá trình lọc nước, tuyệt đối không làm xáo trộn lớp cát trên bề mặt. Ngoài ra tránh để dương xỉ, rong rêu mọc trong bể. 

Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi bằng hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn

Đây là phương pháp xử lý Canxi trong nước hiệu quả nhất, giúp giảm độ Canxi trong nước gần như bằng 0. Các hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn có thiết kế bao gồm cột lọc chặn, cột lọc thô, cột làm mềm, cột siêu lọc Ultra Fillter và đèn UV.  Mỗi hệ thống khác nhau sẽ có những thiết kế riêng biệt để phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Quy trình thực hiện của hệ thống nhìn chung như sau:

Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi
Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi bằng hệ thống lọc nước tổng

Cột lọc chặn: Lọc tóc, rác, cát và các loại chất bẩn kích thước lớn. 

Cột lọc thô: Lọc cát, bùn trong nước giếng khoan và xử lý phèn, sắt, thủy ngân, mangan, cặn vàng, kim loại nặng, mùi tanh, tạp chất huyền phù. 

Máy làm mềm: Hoạt động dựa vào nguyên lý xúc tác ion loại bỏ nước cứng chứa làm lượng Magie và Canxi cao. 

Cột siêu màng lọc UF: Hấp thụ các chất khí cùng chất lỏng công nghiệp và chất hóa học có hại. Ngoài ra, các loại vi khuẩn, virus cũng bị ngăn lại khi qua màng lọc này. 

Đèn UV diệt khuẩn: Công nghệ UV diệt các loại vi khuẩn trong nước. 

Địa chỉ cung cấp hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn chất lượng cao?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dòng sản phẩm máy lọc nước tổng đa dạng về thương hiệu và công suất, cũng như công nghệ lọc để phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Smart Việt là một trong những thương hiệu đi đầu trong dòng sản phẩm này. Liên hệ với chúng tôi qua cửa sổ chat online bên cạnh để có được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất! 

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn