HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 024 6269 1411 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi

Tự khắc phục các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO

Tự khắc phục các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO nhanh chóng 

Máy lọc nước RO được người dùng lựa chọn phổ biến bởi nhiều ưu điểm như máy phù hợp với đa số các nguồn nước đầu vào, cũng như kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng, công suất lọc nhanh và hiệu quả ổn định.

Sẽ có các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO xuất hiện trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên không phải tất cả các sự cố đều cần đến sự trợ giúp của các kỹ thuật chuyên nghiệp. Người dùng cũng có thể tự xử lý dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện. Vậy các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO là gì, và cách xử lý như thế nào? Smart Việt cung cấp đến bạn thông tin trong bài viết này!

các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO

Danh sách các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO hiện nay:

Máy lọc nước RO bị rò rỉ nước

Đối với trường hợp này, thì nguyên nhân chính thường do khi lắp đặt vặn lỏng các đai ốc, nhựa, hoặc mất gioăng tại vị trí các cốc lọc, do bị động vật như chuột cắn đứt dây dẫn nước…

Cách xử lý: Bạn rút điện cấp vào máy, khóa van nước cấp cho máy. Lau sạch vùng nước bị rò rỉ và quan sát kỹ xem vị trí nào bị dò nước để khắc phục.

Khuyến cáo: Bạn nên không để áp lực nước đầu vào quá lớn hay quá yếu; thường xuyên theo dõi và kiểm tra lõi lọc cùng các phụ kiện; thay thế lõi lọc nước đúng thời gian quy định để có được sản phẩm bền bỉ và nguồn nước lọc đạt chuẩn!

Máy lọc nước kêu tạch tạch cũng là một trong các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO:

Nếu có âm thanh lạ từ vòi máy lọc nước, đó là do không khí đang được đẩy ra khỏi hệ thống. Nguyên nhân chính là do nguồn nước cung cấp yếu, không đủ lực để đẩy nước đến máy lọc. 

Cách xử lý: 

Kiểm tra van nước đầu vào đã được mở hết chưa. Nếu đã mở hết, tiếp theo bạn nên kiểm tra các ốc gắn trên máy bơm nước có bị lỏng không, siết lại hoặc thay ốc mới. 

Nguyên nhân chính của máy lọc nước RO kêu tạch tạch là do các lõi lọc thô bị bám bẩn, bị tắc do sử dụng lâu ngày, nước bơm vào máy ít hoặc do cốt bơm tăng áp của máy bị mòn.

Trong trường hợp này, bạn cần thay thế các lõi lọc bị tắc, lõi quá thời hạn sử dụng. Sửa chữa hoặc thay thế bơm mới cho máy lọc nước RO.

các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO không cho ra nước lọc tinh khiết

Đây là một trong những lỗi nghiêm trọng nhất của máy lọc nước RO. Chính vì vậy nên có rất nhiều nguyên nhân. Chúng tôi tổng hợp thông tin chi tiết như sau:

Nguyên nhân Cách khắc phục
Van bình áp khóa   Mở van khóa bình áp cho máy lọc nước RO
Bơm yếu – Kiểm tra áp lực trước màng lọc RO. Áp lực tại vị trí này tốt nhất là trên 60PSI. Nếu không có đồng hồ đo ta có thể quan sát khoảng nước vọt ra khỏi ống dẫn (nghiêng 45° so với phương ngang) khoảng 30 cm và khi dùng tay bịt ống lại thì có cảm giác rất khó có thể giữ tay được do áp lực nước đẩy ra thì chứng tỏ áp lực tương đối tốt. Nếu áp lực nước ở đây yếu cần thay thử bơm mới.– Chú ý là trước khi thay bơm cần phải xả air khí thật kỹ để tránh nhầm lẫn.
Lỏng phần giắc cắm, cháy hỏng Adapter   Kiểm tra Adapter, Cắm lại hoặc thay thế adapter mới cho máy
Không có nước cấp Do bể hết nước máy sẽ không chạy dẫn đến không có nước sạch.
Máy bị air khí: Do quá trình lắp đặt hoặc thay các lõi lọc thô không xả khí, sửa chữa đường ống nước cấp cho máy, lắp nước cấp vào máy giặt rồi mới vào máy lọc nước RO. Khóa van bình áp chứa nước, mở vòi sử dụng để quan sát nước sạch và đường nước thải. Nếu máy bị air khí thì nước sạch và nước thải sẽ có bọt khí. Bạn có thể tham khảo bài viết cách xử lý máy bị air khí– Trường hợp này ta chỉ cần tháo cút trước cốc chứa màng RO để xả khí.
Tắc lõi lọc thô số 1,2,3 hoặc cả 3 lõi –  Do sử dụng lâu ngày, các lõi lọc thô bị đóng cặn, áp lực nước thấp. Để kiểm tra lõi số 1 có bị tắc không ta chỉ cần tháo lõi ra khỏi cốc và cho máy chạy mà không có lõi số 1. Nếu máy chạy mà nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ và đều chứng tỏ lõi số 1 tắc. Ta kiểm tra tương tự với lõi số 2, số 3-> Thay lõi lọc
Tắc màng lọc RO Nước thải ra nhiều mà không có nước tinh khiết. Kiểm tra áp lực nước trước màng RO. Nếu áp lực tốt thì khả năng tắc màng rất cao. Cần thay màng RO mới. 

Chú ý là trước khi thay màng cần tháo kiểm tra xem màng có bị cứng, nhớt hoặc có bị xô các lá màng không? Lắp lại để thử và kiểm tra lần nữa.

Máy lọc nước chạy liên tục không tự động ngắt

Máy lọc nước RO chạy liên tục không tự động ngắt là một nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ của thiết bị, gây lãng phí điện và nước. Do đó, người dùng cần chú ý quan sát và biết cách khắc phục máy lọc nước kịp thời khi nhận thấy lỗi này.

Một trong những nguyên nhân chính là do lõi lọc số 2, 3 bị tắc; van flow máy lọc nước bị hỏng hoặc đường ống dẫn nước bị hở. Bạn có thể khóa van bình áp, chờ sau 5 phút xem máy có hoạt động không. Nếu có thì chứng tỏ bộ phận này cần được thay thế.

Van áp cao dùng để ngắt hoạt động của bơm, bơm sẽ dừng làm việc khi nước trong bình áp đã đầy. Bởi vậy khi van bị hỏng do chập cháy, lò xo của van quá căng sẽ không thắng được áp lực của nước, tiếp điểm van luôn đóng và không ngắt được máy bơm.

Thay thế van cao áp mới là cách hiệu quả nhất khi lỗi xảy ra do nguyên nhân này.

Van một chiều bị hỏng khiến cho máy lọc nước không tự ngắt

Nguyên nhân: Van một chiều bị hỏng sẽ khiến cho nước chảy liên tục ra đường nước thải, vậy nên thiết bị lọc không giữ được áp. Khi đó, van áp cao sẽ luôn ở chế độ đóng, dẫn tới máy hoạt động liên tục không thể tự ngắt.

Bạn cần thay thế van một chiều mới để chấm dứt tình trạng này.

các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO

Một nguyên nhân nữa là do lõi lọc hoặc màng RO bị tắc

Bạn cần cần đóng van bình áp và mở vòi nước để kiểm tra khi máy lọc nước hoạt động không ngắt. Nếu nước chảy thành dòng qua vòi thì màng vẫn còn đảm bảo chất lượng tốt. Ngược lại, nước chảy yếu, chảy nhỏ giọt thì chứng tỏ màng lọc đã bị tắc hoặc hư hỏng.

Nguyên nhân chính là do bộ lõi lọc thô số 1, 2, 3 không được vệ sinh, thay thế định kỳ hoặc nguồn nước gia đình bạn sử dụng nhiễm nhiều đá vôi là nguyên nhân khiến cho màng lọc bị tắc.

Bạn cần vệ sinh các lõi lọc và thay thế màng lọc RO máy lọc nước để có được nguồn nước sạch khuẩn. 

Nước ở vòi chảy ra quá yếu cũng là một trong các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO:

Chúng tôi tổng hợp một số nguyên nhân chính và cách khắc phục hiệu quả nhất: 

Nguyên nhân Cách khắc phục
– Áp lực không khí trong bình áp quá yếu – Nạp thêm không khí vào bình, nếu vẫn không được, cần phải thay thế bình tăng áp
– Lõi lọc Cacbon hết hạn sử dụng hoặc bị đóng cặn – Thay lõi lọc carbon mới 
– Ống dẫn nước ra vòi bị tắc do có vật lạ chui vào ống hoặc đường ống bị air – Súc lại đường ống, thông lại vòi và xả air

Nước thải vẫn chảy khi hệ thống lọc nước ngưng hoạt động:

Nguyên nhân Cách khắc phục
– Áp lực nước lớn ở cút nối, trên 40psi –  Điều chỉnh áp lực của công tắc áp lực cao- Điều chỉnh giảm áp lực vào
– Van cấp nước có vật lạ chui vào gây tắc ống hoặc hệ thống chưa tắt hẳn – Thay thế van, thông đường ống
– Không có van giới hạn hoặc lắp ngược van giới hạn – Lắp thêm van giới hạn hoặc nếu đã có van giới hạn thì đảo chiều van giới hạn cho đúng

Trên đây là tổng hợp các lỗi thường gặp của máy lọc nước RO và cách khắc phục nhanh chóng nhất. Tuy nhiên khi bạn không chắc chắn về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của mình, hoặc khi bạn quá bận rộn, thì đừng quên liên hệ với Smart Việt để có được sự hỗ trợ nhanh chóng từ các kỹ thuật viên lành nghề nhé!

Website: http://maylocnuocsmartviet.com/

Fanpage: facebook.com/maylocnuocsmartviet

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn