HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 024 6269 1411 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi

Tác hại của nước cứng trong công nghiệp và đời sống

Nước cứng, với sự tích tụ của khoáng chất như canxi và magiê, không chỉ là một vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều tác hại trong cả lĩnh vực công nghiệp và đời sống hàng ngày. Từ những vấn đề đơn giản như việc làm giảm hiệu suất của các thiết bị gia dụng cho đến những vấn đề phức tạp như ảnh hưởng đến hệ thống cấp nước công nghiệp, tác hại của nước cứng đã trở thành một đề tài đáng quan ngại đối với xã hội hiện đại. Cùng tìm hiểu về tác hại của nước cứng trong công nghiệp và đời sống trong bài viết này!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả nước có chứa một lượng lớn các khoáng chất, như canxi và magiê. Các khoáng chất này thường được hòa tan từ đất đá khi nước đi qua các tầng đất. Khi nước chứa nhiều canxi và magiê, nó có thể gây ra các vấn đề như tích tụ cặn khoáng trong các ống nước, máy móc và thiết bị gia dụng. Ngoài ra, nước cứng cũng có thể làm giảm hiệu suất của các loại xà phòng và chất tẩy rửa, gây khó khăn trong việc tạo bọt và làm sạch.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng xuất hiện như thế nào

Nước cứng xuất hiện khi nước đi qua các tầng đất giàu khoáng chất như canxi và magiê. Các khoáng chất này thường được hòa tan từ đá và đất trong quá trình nước lọc qua các tầng đất trước khi đến các nguồn nước như giếng, sông, hoặc hồ.

Khi nước chứa nhiều canxi và magiê, nó trở nên cứng hơn và có khả năng gây ra các vấn đề như tích tụ cặn khoáng trong các ống nước và thiết bị gia đình. Do đó, nước cứng thường là một vấn đề phổ biến trong các khu vực có đất đá giàu khoáng chất.

Nước cứng được chia làm 2 loại

Nước cứng thường được chia thành hai loại chính dựa trên thành phần các khoáng chất có trong nước:

Nước cứng tự nhiên: Loại nước này chứa một lượng cao các khoáng chất như canxi và magiê do nước đi qua các tầng đất giàu khoáng chất. Nước cứng tự nhiên có thể được tìm thấy ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở những nơi có đất đá chứa nhiều canxi và magiê.

Nước cứng được xử lý: Đôi khi, nước từ các nguồn tự nhiên có thể được xử lý để giảm lượng khoáng chất, đặc biệt là canxi và magiê. Quá trình xử lý này có thể bao gồm sử dụng các hệ thống lọc nước hoặc các phương pháp hóa học để loại bỏ hoặc giảm bớt khoáng chất có hại trong nước.

Các dấu hiệu nhận biết nước cứng là gì?

Cặn trắng hoặc mảng vết trên các bề mặt: Nước cứng thường để lại các cặn khoáng trắng hoặc mảng vết trên các bề mặt như vòi sen, chậu vệ sinh, bồn tắm, và các thiết bị điện gia dụng như ấm đun nước, nồi cơm điện.

Khó tạo bọt: Xà phòng hoặc chất tẩy rửa khó tạo bọt khi sử dụng với nước cứng. Thay vì tạo ra bọt dày đặc, chúng thường tạo ra các bọt nhỏ và khó rửa đi.

Da khô và tóc xơ: Nước cứng có thể làm khó khăn trong việc rửa sạch bọt xà phòng và gội đầu, dẫn đến việc da khô và tóc trở nên xơ và khó chải.

Hiệu suất giảm của các thiết bị điện gia dụng: Máy giặt, máy rửa chén, nồi cơm điện và các thiết bị khác có thể có hiệu suất giảm do tích tụ cặn khoáng trong các ống nước và bộ lọc.

Hỏng hóc hoặc hỏng hóc sớm của hệ thống ống nước: Nước cứng có thể gây ra ăn mòn và tích tụ cặn trong ống nước, gây ra hỏng hóc hoặc hỏng hóc sớm của hệ thống cấp nước.

Tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng trong công nghiệp và đời sống

Nước cứng không chỉ gây ra những vấn đề trong đời sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động công nghiệp.

Tác hại của nước cứng trong công nghiệp

Tích tụ cặn trong hệ thống cấp nước và thiết bị: Nước cứng có thể gây ra việc tích tụ cặn khoáng chất trong các ống nước, bồn làm mát, và các thiết bị khác trong các nhà máy và xưởng sản xuất. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của các thiết bị và hệ thống, cần đến việc bảo dưỡng và làm sạch thường xuyên.

Hỏng hóc và sự hao mòn của máy móc: Cặn khoáng chất tích tụ trong các máy móc và thiết bị công nghiệp có thể gây ra hỏng hóc và sự hao mòn sớm, làm giảm tuổi thọ của chúng và tăng chi phí bảo trì.

Chất lượng sản phẩm kém: Nước cứng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là trong ngành chế biến thực phẩm và sản xuất hóa chất, khiến chúng trở nên không đạt được tiêu chuẩn hoặc không ổn định.

Tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng đối với đời sống sinh hoạt

Hao mòn thiết bị gia đình: Cặn khoáng chất tích tụ trong các thiết bị gia đình như máy giặt, máy rửa chén, nồi cơm điện có thể gây ra hỏng hóc và sự hao mòn sớm, làm giảm tuổi thọ của chúng và tăng chi phí sửa chữa hoặc thay thế.

Khó khăn trong việc làm sạch: Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng và chất tẩy rửa, khiến cho việc làm sạch trở nên khó khăn hơn và tốn kém hơn.

Tăng chi phí sử dụng nước: Cặn khoáng chất trong nước cứng có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống cấp nước gia đình, dẫn đến việc sử dụng nước nhiều hơn để đạt được cùng một mức độ sạch và tiện nghi. Điều này có thể gây ra tăng chi phí sử dụng nước đối với người tiêu dùng.

Tác hại của nước cứng

Cách xử lý nước cứng hiệu quả nhất!

Có một số phương pháp để xử lý nước cứng một cách hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Dùng hệ thống mềm nước (Water Softener):

Hệ thống mềm nước là phương pháp phổ biến nhất để xử lý nước cứng. Thiết bị này sử dụng hạt nhựa hoặc hạt ion để loại bỏ canxi và magiê khỏi nước, thay thế chúng bằng natri hoặc kali. Quá trình này được gọi là trao đổi ion và giúp làm mềm nước.

Sử dụng hệ thống lọc nước:

Các hệ thống lọc nước có thể loại bỏ một phần các khoáng chất có trong nước, giúp làm giảm vấn đề về cặn khoáng và nước cứng. Lọc nước có thể sử dụng các phương pháp như lọc than hoạt tính, lọc ngược osmosis, hoặc lọc UV.

Sử dụng sản phẩm hoá học:

Có nhiều sản phẩm hoá học trên thị trường có thể được sử dụng để xử lý nước cứng. Các chất phụ gia này thường chứa axit citric hoặc axit acetic để phân tán và loại bỏ cặn khoáng từ nước.

Dùng thiết bị chống cặn:

Các thiết bị chống cặn như magnesi, điện cực chống cặn, hoặc hệ thống phân tán điện từ cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tích tụ của cặn khoáng trong hệ thống ống nước.

Tiếp tục đồng hành cùng Smart Việt để có được những thông tin hữu ích, và tìm cho mình những sản phẩm máy lọc nước gia đình tốt nhất, máy lọc nước nóng lạnh ấm tiện dụng, máy lọc nước ion kiềm hiện đại… và nhận ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn của Smart Việt trên từng đơn hàng nhé!

Website: http://maylocnuocsmartviet.com/

Fanpage: facebook.com/maylocnuocsmartviet

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn