HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 024 6269 1411 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc nước RO đúng chuẩn

Smart Việt hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc nước RO đúng chuẩn 

Máy lọc nước công nghệ RO đã và đang là sự lựa chọn phổ biến của các gia đình khi chọn mua thiết bị lọc nước, bởi công nghệ RO phù hợp với đa số nguồn nước và tích hợp các lõi lọc hiện đại giúp bổ sung khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên cách vệ sinh máy lọc nước RO như thế nào để có được sản phẩm bền bỉ , cũng như sản phẩm có hiệu quả lọc tốt nhất? Smart Việt chia sẻ đến bạn những thông tin trong bài viết này!

vệ sinh máy lọc nước RO
Máy lọc nước RO được sử dụng phổ biến

Vì sao máy lọc nước RO là sự lựa chọn phổ biến của các gia đình?

Máy lọc nước RO được thiết kế với công nghệ lọc hiện đại, phù hợp với đa số các nguồn nước đầu vào như nước mưa, nước máy, nước giếng khoan… và không có những yêu cầu về nguồn nước đầu vào như đối với máy lọc Nano. Vậy nên dòng sản phẩm RO được đa số các gia đình lựa chọn và sử dụng. 

Và để đảm bảo duy trì nguồn nước lọc đầu ra an toàn lâu dài, bạn nên tìm hiểu cách vệ sinh máy lọc nước RO đúng chuẩn để giúp cho cả gia đình có nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Vệ sinh máy lọc nước RO không được quên bộ phận lõi lọc xử lý nước

Quá trình lọc nước là đưa nước chảy qua bộ phận lọc, và tại đây, lõi lọc sẽ giữ lại đa số các chất hoá học và cặn bẩn, vậy nên lõi lọc nước là bộ phận quan trọng, bạn cần chú ý vệ sinh và thay thế theo định kỳ, khuyến cáo của nhà sản xuất.

Khi lõi lọc nước sử dụng trong thời gian nhất định mà không được vệ sinh hoặc thay mới, sẽ khiến cho việc giữ lại các chất hóa học và cặn bẩn không có hiệu quả, quá trình lọc nước lâu hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nguồn nước lọc đầu ra. Vệ sinh máy lọc nước RO thường xuyên và đặc biệt là bộ phận lõi lọc, sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ gây tắc bộ lọc do các chất cặn bã bám lại bên trong. 

vệ sinh máy lọc nước RO
Vệ sinh lõi máy lọc nước RO

Cách vệ sinh máy lọc nước RO tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Tùy mỗi thương hiệu và model máy sẽ có những lưu ý khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì các bước vệ sinh máy lọc nước RO như sau:

Bước 1: Vệ sinh xung quanh bộ phận lõi lọc

Bộ phận này thường làm bằng nhựa, bao quanh ống lọc và bình lọc nước, rất dễ bám bẩn, bụi bẩn có thể xâm nhập vào bên trong bộ phận lọc.

Bạn tháo ra và rửa nó trong chậu nước ấm với nước rửa bát rồi rửa sạch lại, lắp vào vị trí cũ

Bước 2: Vệ sinh bình chứa máy lọc nước và vệ sinh lõi lọc nước RO

Để vệ sinh bộ phận lọc, bạn chỉ cần xả nước lạnh. Áp lực của nước sẽ xả sạch các chất hoá học và vết bẩn bám lại trong đó. Một lưu ý là bạn không nên dùng xà phòng để vệ sinh bộ phận lọc vì sẽ ám mùi xà phòng khiến nước uống có mùi khó chịu.

vệ sinh máy lọc nước RO
Cần vệ sinh máy lọc nước RO theo định kỳ

Bước 3: Vệ sinh bộ lọc thẩm thấu ngược RO

Hệ thống thẩm thấu ngược của máy lọc RO hoạt động ở hai cấp độ khác nhau. Đầu tiên là màng lọc thẩm thấu ngược, đây là nơi quyết định phần lớn hiệu quả của hệ thống lọc nước. Thứ hai là trong các bộ lọc trước, thường được làm bằng chất liệu than hoạt tính hoặc kết hợp than hoạt tính.

Cách thực hiện như sau:

Tháo màng lọc: Đầu tiên, bạn cắt nguồn cung cấp nước cho hệ thống lọc trước khi bảo dưỡng, xả nước thoát ra khỏi hệ thống lọc và bể chứa, chú ý đóng vòi gắn vào hệ thống.

Bạn cần tháo cả màng lọc trước và màng thẩm thấu ngược ra khỏi hệ thống. Để thực hiện công việc này, bạn có thể sẽ cần đến một cờ lê để mở vỏ của nó

Làm sạch: Tốt nhất bạn nên sử dụng chất tẩy rửa hóa học nhẹ để vệ sinh hệ thống lọc nước. 

Loại bỏ chất tích tụ: Để thực hiện công việc này, bạn hãy thêm dung dịch làm sạch trực tiếp vào vỏ bộ lọc trước. Sau đó, mở hoàn toàn vòi bên trong và để nước chảy tự do, thực hiện quá trình rửa sạch.

Rửa màng: Sử dụng dung dịch hoặc nước rửa chén để rửa hoặc lau màng lọc.

Lắp ráp lại: Sau khi mọi thứ đã được làm sạch hoàn toàn, bạn hãy lắp ráp lại và khởi động lại máy lọc nước RO.

Bạn nên xả nước hệ thống lọc và làm sạch hoặc thay thế màng lọc ít nhất một lần/năm.

Bước 4: Vệ sinh bộ lọc than hoạt tính 

Lưu ý là bạn nên vệ sinh làm sạch bộ lọc than hoạt tính ở những khu vực có gió lưu thông tốt. Nên đeo găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hóa chất kèm theo.

Cách thực hiện:

Bạn đổ khoảng 1,4 lít nước sạch ở nhiệt độ phòng vào xô đựng.

Thêm từ từ hai cốc axit muriatic vào xô nước và khuấy đều liên tục.

Nếu bộ lọc của máy RO có quá nhiều cặn bẩn tích tụ có thể nhìn thấy rõ ràng thì bạn hãy rửa sạch nó dưới vòi nước. Khi đã sạch bẩn, bạn đặt nó vào bên trong dung dịch và để nó chìm xuống.

Chờ: Bạn ngâm bộ lọc trong dung dịch trong thời gian ít nhất 5 ngày để loại bỏ hết tạp chất ô nhiễm. Dung dịch cần được đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng trong thời gian này.

Làm lại: Sau đó, bạn lấy bộ lọc và ngâm nó trong nước sạch khoảng năm phút.

Rửa sạch và lắp lại: Rửa sạch bộ lọc dưới vòi nước và lắp lại nó vào vị trí cũ.

Khi vệ sinh bộ lọc carbon, bạn cũng có thể chỉ cần rửa sạch. Tuy nhiên, cách này không thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, chất độc hại tích tụ trên bộ lọc.

Bao lâu thì nên vệ sinh máy lọc nước RO?

Thời gian tốt nhất để vệ sinh máy lọc nước RO là theo định kỳ 6 tháng 1 lần. Thời gian này có thể sớm hơn, hoặc mỗi tháng một lần khi nguồn nước đầu vào có nhiều cặn bẩn và tần suất sử dụng nước lọc của gia đình bạn là khá lớn. 

Bạn cũng cần vệ sinh máy lọc nước RO bất kỳ thời điểm nào bạn nhìn thấy hoặc ngửi thấy sự khác biệt trong nước lọc, đó là dấu hiệu cho thấy bộ lọc của hệ thống lọc nước RO cần được làm sạch và bảo dưỡng. 

Khi bạn không chắc chắn về kỹ thuật vệ sinh máy lọc nước RO, hãy liên hệ đến Smart Việt để có được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất và nhanh chóng, cũng như lựa chọn cho mình dòng sản phẩm máy lọc nước cho gia đình chất lượng tốt nhất và giá thành hợp lý!

Website: http://maylocnuocsmartviet.com/

Fanpage: facebook.com/maylocnuocsmartviet

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn