HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 024 6269 1411 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Uống nước bao nhiêu là đủ? Những thông tin sẽ khiến bạn bất ngờ!

Uống nước bao nhiêu là đủ? Những thông tin sẽ khiến bạn bất ngờ!

Cơ thể chúng ta có khoảng 70% là nước. Vậy nên để đảm bảo cho sức khỏe tốt nhất, chúng ta cần uống đủ nước và đúng cách. Tuy nhiên uống nước bao nhiêu là đủ và an toàn? Có thể uống đủ nước theo cân nặng và lứa tuổi? Dưới đây là một số thông tin chia sẻ với bạn về kiến ​​thức uống nước đủ và đúng.

Bạn cần uống nước bao nhiêu là đủ mỗi ngày?

Uống đủ nước và đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, và là điều kiện cần thiết để có được sức khỏe tốt nhất. Nhưng rất khó để biết bạn cần bao nhiêu nước mỗi ngày. 

Theo các nghiên cứu, trung bình một người trưởng thành nên uống khoảng 2,7 lít đối với nữ và 3,7 lít đối với nam. Đây là lượng chất lỏng mà cơ thể cần bao gồm nước, trà, trái cây…. Mỗi ngày, theo thống kê, bạn sẽ nhận được khoảng 20% ​​lượng nước từ thực phẩm bạn ăn, vì vậy bạn có thể uống ít nước hơn nếu thức ăn đã được cung cấp. cung cấp đủ nước cho bạn.

Bên cạnh chế độ ăn uống hàng ngày, chế độ sinh hoạt và môi trường sống cũng ảnh hưởng đến lượng nước cơ thể cần. Ở những vùng nóng và khô, bạn sẽ cần nhiều nước hơn. Khi ở trên cao, nhu cầu về nước của bạn cũng lớn hơn ở dưới đất… Theo sự thay đổi của thời tiết hay hoạt động của cơ thể, nhu cầu sử dụng nước cũng thay đổi

Uống nước bao nhiêu là đủ?
Uống nước bao nhiêu là đủ?

Khi bạn bị ốm hoặc bị tiêu chảy, cơ thể bạn có thể rơi vào trạng thái mất nước. Lúc này, bạn cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể để duy trì hoạt động trao đổi chất. Một số bệnh nhân tiểu đường hoặc những người đang dùng thuốc lợi tiểu cũng nên uống nhiều nước hơn để bù đắp lượng nước đã mất. Bà bầu cần cung cấp đủ nước để tạo nước ối và sau khi sinh cần uống nước để thúc đẩy quá trình tiết sữa.

Trung bình người trưởng thành nên uống khoảng 2,7 lít với nữ và 3,7 lít với nam

Uống nước có ảnh hưởng đến năng lượng và chức năng của não không?

Có nhiều người cho rằng cả ngày chỉ tập trung vào việc uống nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, điều này không đúng vì những người bị mất một ít chất lỏng sau khi tập thể dục có xu hướng bị đau đầu. Một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng sự mệt mỏi, kém tập trung hay suy giảm trí nhớ có liên quan đến vấn đề mất nước.

Ngay cả khi chúng ta mất đi một lượng nước nhỏ trong cơ thể cũng dẫn đến các vấn đề như mệt mỏi, suy giảm chức năng thể chất. Theo một nghiên cứu trên đàn ông chỉ cần cơ thể mất đi 1% nước thì các hoạt động sẽ bị gián đoạn. Tuy đây là một con số nhỏ nhưng cũng đủ để chứng minh tầm quan trọng của việc bổ sung nước đối với sức khỏe và khả năng vận động của con người.

Uống nước bao nhiêu là đủ?
Uống nước giúp cơ thể dẻo dai

Bạn có thể giảm cân bằng cách tăng lượng nước uống không?

Nước là thức uống không chứa calo có thể tạm thời lấp đầy dạ dày khiến bạn cảm thấy no và không muốn ăn. Tuy nhiên, uống nước giảm cân có thực sự hiệu quả như chúng ta vẫn thường nghĩ? Theo phân tích 70% cơ thể con người là nước và khi mất nước có thể ảnh hưởng đến cân nặng của cơ thể.

Một đánh giá khác của các nhà nghiên cứu cho thấy mất nước có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, ung thư hoặc bệnh tim mạch. Nếu mỗi ngày chúng ta duy trì uống khoảng 2 lít nước thì cơ thể sẽ cần đốt cháy khoảng 23 calo do phản ứng sinh nhiệt trong quá trình trao đổi chất.

Uống nước trước bữa ăn 30 phút sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế lượng calo tiêu thụ ở mức thấp nhất. Điều này có thể áp dụng cho những người đang giảm cân khá tốt. Một nghiên cứu khác cho thấy khi uống 500 ml nước trước bữa ăn có thể giảm 44% trọng lượng cơ thể trong 3 tháng so với người không uống.

Vì vậy, bạn có thể áp dụng phương pháp uống nước trước khi ăn để cung cấp năng lượng không chứa calo và giảm cảm giác thèm ăn. Đồng thời, cơ thể đủ nước sẽ khỏe mạnh và trao đổi chất tốt hơn. Đây là một lợi ích tốt mà bạn cần duy trì để bảo vệ sức khỏe của mình.

Uống nước bao nhiêu là đủ?
Uống đủ nước sẽ có nhiều lợi ích cho cơ thể

Uống đủ nước và đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe?

Uống đủ nước và đúng cách mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe của mỗi chúng ta? Dưới đây là một số bệnh có thể phòng ngừa nhờ uống đủ nước

Chữa táo bón Táo bón là vấn đề phổ biến thường xảy ra khi cơ thể bị thiếu chất xơ. Tuy nhiên, nước còn có tác dụng giảm táo bón giúp hydrat hóa, làm mềm thức ăn giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Giảm nguy cơ mắc và tái nhiễm trùng đường tiết niệu Khi uống nhiều nước, cơ thể sẽ đào thải chất thải và độc tố ra ngoài. Nhờ nước trung hòa, độc tính sẽ giảm đi, ngăn ngừa nguy cơ mắc hoặc tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang.

Ngăn ngừa sỏi thận Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi cơ thể đủ nước sẽ đảm bảo lượng chất lỏng cho mọi hoạt động trao đổi chất. Đây cũng là cơ chế giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Đây chỉ là một giả thuyết cần được nghiên cứu và phân tích kỹ hơn để có kết quả chính xác nhất.

Dưỡng ẩm cho da Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều nước sẽ thúc đẩy quá trình dưỡng ẩm cho da tốt hơn. Tuy nhiên, điều này chưa chắc chắn nên cần được nghiên cứu, phân tích kỹ hơn.

Uống nước bao nhiêu là đủ?
Uống nước bao nhiêu là đủ?

 Lượng chất lỏng của bạn có phải là chất tổng hợp không?

Nước không phải là chất lỏng duy nhất mà chúng ta đưa vào cơ thể mỗi ngày. Hầu hết thực phẩm trong bữa ăn đều cung cấp nước và chiếm khoảng 20% ​​nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các chất lợi tiểu như cà phê và trà không cung cấp nước cho cơ thể vì chúng không hỗ trợ quá trình hydrat hóa.

Trên thực tế, đồ uống lợi tiểu vẫn cung cấp một lượng nước cho cơ thể, nhưng chúng không được khuyến khích. Do đặc tính lợi tiểu nên bạn sẽ nhanh chóng đào thải lượng nước đó ra khỏi cơ thể, thậm chí dẫn đến tình trạng mất nước nếu không được bổ sung kịp thời.

Uống nước bao nhiêu là đủ? Bạn có thể tham khảo những thông tin sau:

Bao nhiêu nước là đủ? Lượng nước cần đủ để cơ thể cân bằng hoạt động thể chất. Vì vậy, bạn cần thường xuyên bổ sung một ít để nước dễ dàng thẩm thấu vào các tế bào hay cơ quan chức năng. Biểu hiện khát nước thường báo hiệu cơ thể đang bị mất nước trầm trọng do bạn không ý thức được lượng nước cơ thể cần nạp vào.

Khi cơ khát xuất hiện, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu…. Chính vì vậy bạn nên Đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy khát nước mới uống nước. Bạn có thể ước tính lượng nước mà cơ thể cần bằng màu nước tiểu. Uống cho đến khi nước tiểu chuyển từ đục sang trong.

Thực sự rất khó để đưa ra một con số chính xác cơ thể cần bao nhiêu nước hay uống đủ nước theo cân nặng. Nếu đổ mồ hôi nhiều, bạn cần đảm bảo lượng nước để cân bằng cơ thể. Bạn cũng có thể bổ sung chất điện giải, natri hoặc khoáng chất để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và cho con bú thì nhu cầu về nước cũng cao hơn.

Như vậy, bạn có thể xác định lượng nước bao nhiêu là đủ dựa trên màu nước tiểu hoặc cảm nhận của cơ thể. Duy trì thói quen bổ sung nước đều đặn mỗi ngày để đảm bảo quá trình hydrat hóa và trao đổi chất được diễn ra.

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn