HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 096 475 3311 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi

Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước sạch

Than hoạt tính một trong những vật liệu đơn giản có rất nhiều trong đời sống, tuy nhiên rất ít ai trong chúng ta có thể biết được rằng than hoạt tính được ứng rộng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực y học và các hệ thống lọc nước quan trọng hiện nay.Vậy cấu trúc than hoạt tính như thế nào, tính chất cơ lý ra sao mà nó lại được ứng dụng rộng rãi như vậy?

Than hoạt tính (Than củi ) một trong những chất có cấu trúc phân tử than được xử lý đặc biệt để tạo thành vật liệu có cấu trúc đặc biệt để có thể tăng diện tích tiếp xúc của bề mặt than với các phân tử hóa chất trong nước và hấp thụ một lượng lớn các tạp chất bẩn chứa bên trong nguồn nước ô nhiễm.Than hoạt tính có thể được tạo ra từ rất nhiều nguồn vật liệu khác nhau như bột than (dạng vô định hình), tinh thể than, tàn tro, vỏ dừa hay kể cả gỗ…

 

Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước sạch

Than hoạt tính có ứng dụng vô cùng quan trọng trong việc tạo ra nước sạch

Trong các hệ thống máy lọc nước ứng dụng của than hoạt tính được ứng dụng ở 3 dạng chủ yếu:

– Dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC): ở trạng thái bột thì than hoạt tính ứng dụng để lọc mùi, lọc màu, lọc các chất béo hòa tan trong nước tuy nhiên ở trạng thái này than hoạt tính dễ bị rửa trôi ,hoạt động không ổn định nên than hoạt tính được áp dụng bổ trợ cho các hệ thống lọc nước lớn.

– Dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC): Được cấu thành từ những hạt than nhỏ và ở trạng thái hạt than hoạt tính có cấu trúc bền vững hơn dạng bột,than hạt được ứng dụng chủ yếu ở các hệ thống lọc nước gia đình,hệ thống lọc nước máy.Than dạng hạt có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn,tuy nhiên cấu trúc này cũng không thực sự bền vững nếu dòng nước có tốc độ lớn thì hiệu quả lọc sẽ không đạt chất lượng .

– Dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC): Đây là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay.Ở trạng thái khôi thì dòng nước bẩn đi qua các tạp chất bẩn sẽ được giữ  lại dòng nước sạch sẽ đi qua.Ở trạng thái khối than hoạt tính có cấu trúc vô cùng vững chắc nên có độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

Cơ chế lý hóa của than hoạt tính:

– Cơ chế vật lý: khi nguồn nước nhiễm bẩn đi qua lõi lọc than hoạt tính nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than các hạt, tạp chất bẩn trong nước sẽ bị giữ lại.

– Cơ chế hút bám: Với cấu trúc đặc biệt của bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

5 yếu tố có ảnh hưởng tới chất lượng lọc của than hoạt tính

1. Tính chất nguồn nước lọc như thế nào?

2. Thành phần các tạp chất có trong nước.

3. Độ PH của nguồn nước

4. Tốc độ nguồn nước có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng dòng nước

5. Tính chất vật lý của nguồn nước lọc.

Những lưu ý khi sử dụng than hoạt tính trong lọc nước

– Sử dụng lõi lọc nào có vai trò quyết định đến chất lượng nguồn nước ra sao? Để sử dụng hiệu quả hơn hẳn thì sử dụng than hoạt tính dạng khối là tối ứu hơn cả bởi mức độ “đặc” cao hơn sẽ ngăn cản và hấp thu tạp chất tốt hơn.

– Thời gian tiếp xúc của dòng nước với than có vai trò quyết định tới nguồn nước thời gian càng lâu lọc nước càng hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào tốc độ dòng nước và kích thước của ống lọc.

– Than hoạt tính sau khi hấp thụ “No” lượng tạp chất sẽ bão hòa và do vậy không còn tác dụng lọc hiệu quả. Sau một thời gian nhất định lõi lọc cần phải được thay thế để bảo đảm hiệu quả lọc cao nhất. Thời gian sử dụng của lõi lọc tùy thuộc vào nguồn nước gia đình bạn, do vậy cần tham vấn công ty cung cấp sản phẩm lọc nước cho bạn.

– Tránh sử dụng nước nóng chạy qua lõi lọc than hoạt tính bởi nước nóng làm tăng khả năng hòa tan tạp chất, tăng khả năng “hoạt động” của tạp chất khiến than hoạt tính giảm mất khả năng hút bám hiệu quả.

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn