HN: 024 6329 7119 - 096 475 3311
HCM: 024 6269 1411 - 096 378 3311
Bạn đang xem sản phẩm tại Miền Bắc
Đổi

Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất

Tư vấn mua máy lọc nước loại nào tốt nhất?

Nước sạch là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Tuy nhiên, việc chọn mua máy lọc nước thì không phải đơn giản. Đặc biệt là nếu bạn không hề có chút kinh nghiệm nào về các sản phẩm máy lọc, bình lọc.

Vậy dòng máy lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay? Thương hiệu máy lọc nước nào uy tín, nên dùng? Những chia sẻ kinh nghiệm mua máy lọc nước dưới đây sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất với gia đình. Chúng tôi cũng gợi ý một số dòng sản phẩm máy lọc nước có thể coi là tốt nhất trên thị trường lúc này.​

Máy lọc nước nào tốt nhất hiện nay?

1. Chức năng lọc cơ bản của máy lọc nước

Chức năng cơ bản nhất của máy lọc nước đó là tạo ra một nguồn nước an toàn hơn cho sức khoẻ con người. Nước trong tự nhiên vốn có nhiều tạp chất như các kim loại nặng đồng sắt, mangan, chì, các loại thạch tín (asen), vi khuẩn, virút…Và nhiệm vụ của máy lọc nước là loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn ra.

Ví dụ, sắt, mangan (có nhiều trong nước giếng khoan) làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người sử dụng lên tới 50% so với nguồn nước không bị nhiễm. Nước được lọc kĩ cũng giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh tiêu hoá, sỏi thận, về da.

Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất
Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất

2. Máy lọc nước có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại công nghệ để lọc nước, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại phù hợp. Các công nghệ lọc nước hiện nay phổ biến nhất thì có công nghệ RO và công nghệ Nano.

Các công nghệ RO hay Nano được gọi là công nghệ thẩm thấu với việc sử dụng màng lọc để lọc nước. Công nghệ này bao gồm 3 dòng sản phẩm lọc nước tiêu biểu là máy lọc nước RO (màng lọc thẩm thấu ngược); Máy lọc nước UF (màng siêu lọc) và Máy lọc nước Nano.

Xếp theo hiệu quả lọc tạp chất, ion, muối khoáng có trong nước, thứ tự chất lượng của các công nghệ này sẽ là: Lọc RO (hoàn toàn tinh khiết, không còn tạp chất, khoáng chất), sau đó đến Nano, Công nghệ lọc UF.

3. Công nghệ lọc nước nào tốt nhất hiện nay?

Xét về mức độ tinh khiết của nước sau khi lọc thì công nghệ RO cho nước đầu ra ở mức tinh khiết nhất. Với màng lọc RO có kích cỡ 0,001 micromet, nước đầu ra của máy lọc nước RO giống như nước cất và không có bất kỳ tạp chất nào.

Đó là lý do các máy lọc nước RO được sử dụng rất rộng rãi trong y tế. Ví dụ như các máy lọc thận nhân tạo luôn đi kèm với hệ thống lọc nước RO để đảm bảo nước sử dụng là hoàn toàn tinh khiết. Công suất các máy lọc RO trong công nghiệp, y tế thì dĩ nhiên lớn hơn so với các máy lọc gia đình.

​Tuy nhiên, công nghệ RO cũng có nhược điểm là nước sạch quá mức và bị lọc hết luôn cả khoáng chất. Nước trong tự nhiên thường có một hàm lượng chất khoáng nhất định, có lợi cho sức khỏe. Khi nước qua máy lọc RO thì khoáng này cũng bị giữ lại hết.

Một số dòng sản phẩm máy lọc RO cao cấp một chút thường có bổ sung tính năng tạo khoáng sau khi lọc để bổ sung Oxy và một số nguyên tốt vi lượng có lợi cho sức khỏe vào nước sau khi lọc.

​Công nghệ Nano và công nghệ UF có màng lọc kích thước lớn hơn. Các sản phẩm máy lọc nước Nano là UF loại bỏ được các tạp chất, vi khuẩn…những sẽ vẫn giữ lại khoáng chất trong nước. Nếu nước đầu vào có chứa khoáng chất và không chứa các chất độc hại thì công nghệ Nano, UF cho nước lọc đầu ra có khoáng chất tốt cho sức khỏe hơn.

Tuy nhiên, nếu nước đầu vào có lẫn các tạp chất khoáng chất nguy hại thì nước lọc từ máy Nano, UF vẫn còn nguy hiểm với sức khỏe.​ Vì vậy mà các sản phẩm máy lọc nước nano chỉ phù hợp với nguồn nước máy ở các thành phố lớn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết máy lọc nước nano nào tốt để xem những ưu, nhược điểm của máy lọc nước nano. Đặc biệt máy lọc nước nano rất rẻ, chỉ khoảng bằng 50% giá máy lọc nước RO.

4. Cấu tạo của máy lọc nước

Về cơ bản, cả máy lọc nước Nano và RO có cấu tạo nhiều lõi lọc để lọc nước một cách hiệu quả nhất. Trên trường phổ biến nhất là máy lọc nước RO. Và các dòng máy lọc nước RO là máy lọc nước tốt nhất hiện nay.

Cấu tạo của máy lọc nước phổ biến từ 5 lõi lọc trở nên. Nguyên tắc của máy là lọc từ thô tới tinh (lọc các tạp chất to trước, sau đó đến các tạp chất nhỏ hơn). Máy lọc sử dụng áp lực của máy bơm nước và chênh lệch áp suất để đẩy nước qua các lõi lọc. Cấu tạo của một máy lọc nước RO (Ví dụ máy Kangaroo) sẽ có các loại lõi lọc phổ biến sau:

Lõi số 1: Loại bỏ rong rêu, bùn đất rỉ sét kích thước >5 micro. Loại lõi này thường có thời hạn sử dụng khoảng 3-6 tháng (Với máy lọc nước Kangaroo).

Lõi số 2: Chứa than hoạt tính để hấp thụ kim loại nặng, chất tẩy rửa, hoá chất độc hại. Lõi này có tuổi thọ từ 6-9 tháng.

Lõi số 3: Loại các tạp chất thô có kích thước >1 micron. Lõi này có thời hạn sử dụng từ 9 – 12 tháng.

Lõi lọc 4: Đây là màng lọc RO. Ở đây toàn bộ tạp chất còn lại sẽ được giữ lại tại màng lọc và đẩy ngược ra ngoài theo đường dẫn nước thải, chỉ để nước tinh khiết đi qua. Tuổi thọ của lõi lọc này khoảng 3-5 năm.

Lõi lọc 5: Đây là lõi lọc Carbon để diệt khuẩn, làm mềm, cân bằng độ PH cho nước. Qua bước này, nước có thể được dùng trực tiếp mà không cần phải đun sôi. Tuổi thọ của lõi lọc số 5 là khoảng 2-3 năm.

Ngoài 5 lõi cơ bản, các máy lọc nước hiện nay cũng thường được trang bị thêm các lõi số 6-7-8-9 nữa. Ví dụ lõi 6 là lõi lọc tạo Oxy, lõi 7 giúp làm tăng chỉ số PH, tạo nước kiềm tính để trung hòa các a xít dư thừa trong cơ thể, lõi số 8 giúp bổ sung khoáng chất cho cơ thể…Tùy theo khả năng tài chính, bạn nên cân nhắc chọn mua các máy càng nhiều lõi thì càng tốt.

Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất
Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất

5. Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước

Rõ ràng máy lọc nước RO là máy lọc nước tốt nhất hiện nay trên thị trường. Không chỉ bởi công nghệ mà giá cả của máy lọc nước RO cũng rất phải chăng.

Vấn đề duy nhất của máy lọc nước RO là nó lọc quá sạch, hết cả khoáng chất thì có thể được giải quyết với máy nhiều lõi lọc, giúp bổ sung khoáng chất. Và những yếu tố dưới đây bạn cần cân nhắc khi chọn mua máy lọc nước.

​Giá máy lọc nước là bao nhiêu?

Máy lọc nước trên thị trường khá đa dạng, có giá dao động trong khoảng từ 3 triệu tới 20 triệu. Phổ biến nhất là dòng tầm trung rơi vào khoảng 4 triệu tới dưới 10 triệu đồng. Các thương hiệu máy lọc nước tốt trong phân khúc này có Kangaroo, Karrofi, Sunhouse. Ở mức giá này, máy lọc nước có từ 5 – 9 cấp lọc và có tủ inox đựng ngoài tiện dụng cho gia đình.

Ở phân khúc trên 10 triệu có các dòng máy cao cấp của Karofi, AO Smith và Coway (nhập nguyên chiếc ở Hàn Quốc). Các sản phẩm cao cấp thường dùng linh phụ kiện chất lượng cao, kiểu dáng đẹp và nhiều chức năng hiện đại đi kèm như có vòi nước nóng – lạnh, màn hình Led hiển thị tích hợp bộ vi điều khiển thông minh, tiết kiệm điện.

Nên dùng máy lọc nước có bao nhiêu lõi lọc?

Như đã đề cập ở phần cấu tạo, bạn nên chọn các loại máy tối thiểu 5 lõi lọc để đảm bảo nước được lọc sạch. Máy áp dụng công nghệ RO hay Nano hay UF về cơ bản nguyên tắc lọc không khác nhau nhiều.

Nếu bạn có điều kiện về kinh tế và mong muốn bổ sung thêm các chức năng khác cho nước thì mới nên chọn máy từ 6 – 9 lõi lọc. Lý do là nó sẽ làm tăng chi phí để duy trì và thay các lõi lọc sau này. Về chức năng bổ sung, lõi tạo nước điện giải (alkaline) có chức năng cân bằng độ PH, lõi tạo khoáng sẽ thêm các nguyên tố vi lượng Magie, Natri tốt cho sức khỏe.

Hãy cân nhắc nguồn nước đầu vào khi mua máy lọc nước

Nguồn nước đầu vào là một yếu tố rất quan trọng khi bạn lựa chọn mua máy lọc nước. Nước máy đã được lọc qua và khử khuẩn bằng Clo sẽ giúp máy lọc nước hoạt động hiệu quả nhất. Nước đầu vào càng sạch thì tuổi thọ của các lõi lọc nước càng lâu, giúp bạn tiết kiệm chi phí thay lõi lọc.

Ngược lại, nếu bạn dùng nước ngầm, nước giếng khoan thì đây là nguồn nước thường nhiễm phèn, nhiễm kim loại nặng. Khi đó, bạn hãy ưu tiên chọn mua máy lọc nước RO. Máy lọc nước RO là máy lọc nước tốt nhất hiện nay cho nước giếng khoan, giếng khơi.

Hãy lưu ý là khi nước đầu vào là nước ngầm thì thời gian thay lõi lọc sẽ ngắn hơn rất nhiều so với khi dùng nước máy. Tuổi thọ của các lõi lọc có thể giảm xuống chỉ còn 1/3 so với thời gian đề xuất của nhà sản xuất. Vì vậy, nếu có thể thì nước giếng khoan bạn cũng nên lọc qua hệ thống bể lọc cát.

Nên dùng máy lọc không vỏ hay có vỏ?

Máy lọc nước phổ biến có 2 loại thiết kế là lõi trần và có bọc hộp ở ngoài. Tuỳ vào vị trí đặt máy lọc nước của gia đình để bạn lựa chọn loại phù hợp. Nếu đặt dưới gầm chậu rửa thì nên chọn loại máy lõi trần, kinh tế và dễ dàng lắp đặt. Nếu đặt máy ở phòng khách, bếp thì nên chọn loại có vỏ cho lịch sự, đẹp mắt.

Ví dụ khi bạn đặt máy lọc nước cạnh tủ bếp, để trực tiếp trên bếp thì nên chọn loại có bọc hộp để đảm bảo tính thẩm mỹ. Hiện nay loại phổ biến nhất là dùng hộp inox. Ngoài ra, các loại máy đắt tiền có thiết kế bề ngoài sang trọng hơn bằng hợp kim hoặc màn hình Led hiển thị hiện đại. Máy lọc nước lõi trần có giá rẻ hơn một chút so với máy lọc có vỏ đi kèm. Chất lượng lọc của hai dòng máy này thì không khác nhau.

Máy lọc nước có công suất càng lớn thì lượng nước thải và điện năng cần sử dụng càng cao. Chọn đúng công suất phù hợp nhu cầu sử dụng giúp gia đình bạn tiết kiệm đáng kể kinh phí.

Nếu chỉ cần lọc nước cho mục đích sinh hoạt như nấu ăn, tắm cho trẻ sơ sinh…cho gia đình khoảng 4 – 7 người thì bạn chỉ cần dùng loại máy lọc công suất 10 – 15l/h là đủ nhu cầu.

Những loại máy lọc nước có công suất từ 30 lít/giờ trở lên thường dành cho công ty, nhà hàng quán ăn hoặc gia đình nhu cầu sử dụng rất lớn. Hiện nay máy lọc nước có công suất thấp nhất trên thị trường là 10l/h.

Chi phí thay lõi định kỳ

Chi phí thay lõi máy lọc nước là các chi phí ẩn mà bạn không nhìn thấy ngay lúc mua máy. Tuy nhiên, cùng với thời gian bạn sẽ thấy các chi phí này cũng khá tốn kém, đặc biệt là khi thay các loại lõi số 4-5-6..Các lõi số 1-2-3 thì có chi phí rẻ hơn các lõi số 4-5-6 khá nhiều.

Tất cả các loại lõi lọc nước đều cần thay thế sau một thời gian sử dụng nhất định do các tạp chất bám vào bề mặt làm bẩn hoặc rách màng. Tuổi thọ của lõi lọc phụ thuộc rất lớn vào chất lượng nguồn nước đầu vào.

Khi dùng nước máy, lõi lọc có tuổi thọ cao hơn 1.5-2 lần so với nước giếng khoan. Trong cùng 1 điều kiện, màng Nano có tuổi thọ thấp hơn so với màng RO (do máy lọc RO có đường dẫn nước thải riêng).

Trung bình màng Nano dùng được hơn 1 năm, chi phí thay 1 lõi khoảng 1 triệu đồng. Lõi RO (Lõi số 4) dùng được khoảng 2-3 năm, chi phí thay 1 lõi rơi vào 600,000đ.

Máy lọc nước nào tốt nhất hiện nay?

Thị trường máy lọc nước có nhiều lựa chọn, đa dạng. Tuy nhiên, hiện nay có hai thương hiệu máy lọc nước được nhiều người dùng nhất là máy lọc nước Kangaroo và máy lọc nước Karofi. Cả hai thương hiệu này chủ yếu bán các sản phẩm máy lọc nước công nghệ RO.

Máy lọc nước Picogram

Picogram là thương hiệu máy lọc nước cực kỳ phổ biến trên thị trường. Máy được sản xuất hoàn toàn tại Hàn Quốc và nhập khẩu về VIệt Nam để phân phối. Sản phẩm máy lọc nước của Picogram thường được bảo hành 3 năm.

Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất

Máy lọc của Picogram có mức giá khá hợp lí, chỉ rơi vào từ 5 triệu – 10 triệu đồng/máy. Vì vậy mà phù hợp với hầu hết các gia đình. Ưu điểm nữa của Picogram là hệ thống phân phối rộng. Vì vậy khi bạn cần thay lõi lọc thì cũng rất dễ tìm mua.

Việc lắp đặt với máy lọc nước Picogram là vô cùng đơn giản chỉ tiêu tốn của quý khách từ 15 đến 30 phút hoặc nhắc máy điện cho chúng tôi, đội ngũ thợ lành nghề được đào tạo sẽ giúp bạn làm điều đó.
– Khách hàng ở xa chúng tôi có dịch vụ vận chuyển và thu tiền tại nhà trên toàn quốc, hỗ trợ hotline 24/7 mọi thắc mắc từ khách hàng.

Máy lọc nước Karofi

Karofi cũng là một thương hiệu máy lọc nước rất nổi tiếng trên thị trường Việt Nam. Máy được nhập khẩu linh kiện từ Đài Loan và Mỹ, lắp ráp tại Việt Nam. Các sản phẩm của Karofi thường được bảo hành 2 năm.

Máy lọc nước của Karofi có ưu điểm là tích hợp bộ vi điều khiển thông minh, tự động báo nước cấp yếu, tự động sục rửa màng RO giúp tăng tuổi thọ của màng lên đáng kể.

Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất

Về giá, máy lọc nước Karofi cũng không chênh nhiều so với Kangaroo. Ở phân khúc cấp cao hơn, Karofi có những loại máy lọc nước có hộp đựng với thiết kế đèn Led cao cấp đẹp mắt, hiển thị nhiều thông tin hữu ích như lượng chất rắn hoà tan trong nước…

Máy lọc nước Gayser​

Geyser là thương hiệu máy lọc nước Nano hàng đầu tới từ Nga. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên chiếc đạt tiêu chuẩn chất lượng cao của Châu Âu và phân phối rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Đặc biệt có các dòng sản phẩm sản xuất riêng cho nguồn nước Việt Nam như nước giếng khoan.

Máy lọc nước Geyser sử dụng những bộ lọc với vật liệu được nghiên cứu và phát triển riêng của Geysser như Aragon, Ecotar…được chứng minh hiệu quả tại nhiều nước trên thế giới.

Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất

Do là máy lọc nước Nano nên sản phẩm không dùng điện, không sản sinh nước thừa trong quá trình lọc. Đồng thời, máy còn giữ lại những khoáng chất có lợi như canxi, magie có tự nhiên trong nước mà không phải bổ sung như máy lọc RO.

Máy lọc nước Coway​

Coway là dòng máy lọc nước thuộc phân khúc cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc, nhập khẩu nguyên chiếc vào việt Nam. Giá một sản phẩm của Coway phổ biến là từ 6 triệu trở lên.

Mua máy lọc nước loại nào tốt nhất

Đặc điểm các sản phẩm máy lọc nước của Coway là thiết kế tinh tế, thanh lịch, gọn gàng và tính thẩn mỹ cao. Máy có 2 dòng:

Dòng để bàn với công suất lọc 5 – 8 l/h, dùng công nghệ lọc RO. Loại không dùng điện có giá 6 – 7 triệu. Loại dùng điện có chức năng nóng lạnh giá trên 15 triệu.

Dòng cây dứng có công suất từ 12l – 21l/giờ. Các dòng này đều dùng điện năng và có khoang nước nóng – lạnh – thường riêng nhau. Giá từ 19 triệu.

Máy lọc nước Coway còn 1 điểm mạnh là tính tiện dụng cao khi rất dễ vệ sinh, thay lõi lọc mà không phải di chuyển toàn bộ máy giống như đa phần các loại máy lọc nước khác trên thị trường.​

Có nên mua bình lọc nước?

Một trong những câu hỏi mà nhiều người cũng quan tâm là có nên mua bình lọc nước? Với giá thành chỉ khoảng vài trăm nghìn, liệu bình lọc nước có là sản phẩm đáng mua?

Về giá đúng là bình lọc nước có giá rất rẻ, phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, bình lọc nước có những nhược điểm cố hữu mà khó có thể so sánh với máy lọc nước được.

Đầu tiên đó là công suất bình lọc thường thấp. Vì vậy, khi sử dụng bình lọc bạn sẽ hay gặp tình trạng không có đủ nước sử dụng. Trong khi các máy lọc nước thường có bình chứa lên tới 20l-30l thì mỗi bình lọc nước thường chỉ chứa được rất ít nước lọc.

Thứ 2 là về chất lượng nước: Nhiều loại bình lọc có nguồn gốc Trung Quốc không hề được kiểm định chất lượng. Và dĩ nhiên nước lọc qua bình lọc khó mà sạch được như công nghệ RO của máy lọc nước chuyên dụng. Kết quả là khi dùng bình lọc nước thì bạn thường vẫn sẽ ăn nước bẩn.

Thứ 3 là liên quan đến tuổi thọ. Bình lọc nước thường không có linh kiện thay thế như là máy lọc nước. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng bạn sẽ phải mua bình lọc mới, thay vì thay các lõi lọc như của máy lọc nước.​

Nói tóm lại thì bình lọc nước không phải là một lựa chọn tối ưu cho gia đình. Các sản phẩm máy lọc nước ưu việt hơn bình lọc rất nhiều.

Hy vọng là những thông tin trên đây giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về thị trường máy lọc nước, biết được nên mua máy lọc nước loại nào tốt nhất. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến chọn mua máy lọc nước, chat với chúng tôi để có được thông tin hữu ích!

Website: http://maylocnuocsmartviet.com/

Fanpage: facebook.com/maylocnuocsmartviet

Bài viết liên quan
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Tiktok Icon-tv Tư vấn