Đăng ký để được tư vấn miễn phí


Hot line 0902 108748

Các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước (phần 1)

  1. Các ion vô cơ hòa tan

Trong nguồn nước tự nhiên hiện nay nồng độ các chất vô cơ đang ở mức khá cao đặc biệt là nước biển bởi vì nước thải từ đô thị hầu như có chứa một lượng lớn các ion như: Cl-, SO42-, PO43-, Na+, K+, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp còn chứa một số chất vô cơ có độc tính mạnh như hợp chất của Hg, Pb, Cd, As, Sb, Cr, F…

  • Các chất dinh dưỡng (N,P)

 Hợp chất muối của 2 nguyên tố nitơ và photpho là các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sinh trưởng của thực vật. Đây chính là 2 thành phần chính của phân bón cây trồng mà người làm nông hay gọi là đạm và phân lân. Với nồng độ thích hợp chúng tạo một môi trường cực kỳ thuận lợi cho cây cỏ, rong tảo phát triển. Amoni, nitrat, photphat thường có mặt trong nguồn nước tự nhiên nhưng với hoạt động sinh hoạt và canh tác của con người đã làm gia tăng nồng độ các chất này.

Amoni và amoniac (NH4+, NH3) tồn tại trong nước mặt với nồng độ nhỏ chỉ dưới 0,5 mg/l. Amoni có trong nước ngầm thường có nồng độ cao hơn rất nhiều so với nước mặt. Nồng độ amoni trong nước thải đô thị hay nước thải công nghiệp chế biến thực phẩm thường ở mức rất cao, có thể lên tới 100mg/l. Theo quy chuẩn chất lượng nguồn nước sinh hoạt do bộ Y tế công bố thì nồng độ tối đa của amoni (amoniac) cho phép là 0,05 mg/l.

Nitrat (NO3-) là chất cuối cùng trong chuỗi biến đổi của nguyên tố nitơ có trong chất thải của nước. Nguồn nước tự nhiên có nồng nitrat thường nhỏ hơn 5mg/l nhưng do hậu quả của việc xả thải công nghiệp, hoạt động nông nghiệp thì nồng độ nitrat đã tăng cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy hải sản. Nếu trẻ em uống phải loại nước có chứa nhiều nitrat thì nguy cơ mắc hội chứng methemoglobin hay còn có tên hội chứng “trẻ xanh xao”. Theo quy chuẩn chất lượng nước của bộ Y tế thì nồng độ nitrat là 10mg/l cho mục đích sinh hoạt.

Photphat (PO43-) là một trong những chất dinh dưỡng tốt cho sinh trưởng của thực vật. Trong tự nhiên nguồn nước thường chứa nitrat với nồng độ nhỏ hơn 0,01 mg/l. Nước sông chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nước thải đô thị và nước thải từ các hoạt động công nghiệp của các nhà máy thì nồng độ photphat tăng lên tới 0,5 mg/l.

  • Sunlfat (SO42-)

Là chất có nồng độ cao ở hầu hết các nguồn nước tự nhiên, nước biển và nước phèn. Nhờ hoạt động của vi sinh vật sulfat trong nước dễ dàng bị chuyển hóa thành sulfit và axit sulfuric ăn mòn đường ống nước và bê tông.

  • Clorua (Cl-)

Là một trong các ion quan trọng trong nước đặc biệt là nước biển. Clorua có khả năng kết hợp với các ion khác như natri, kali tạo vị mặn cho nguồn nước. Nguồn nước có nồng độ clorua cao có khả năng ăn mòn kim loại, gây hại cho cây trồng và các công trình làm bằng bê tông.

  • Các kim loại nặng

Nguồn nước ngầm ở Việt Nam đang có nồng độ các kim loại đáng báo động, hầu hết các kim loại đều mang độc tính cao đối với sức khỏe con người và các loài động vật khác.

Chì (Pb) là chất được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất pin, acquy, luyện kim hóa dầu. Chì có khả năng tích tụ trong cơ thể, gây tê liệt hệ thần kinh và tử vong nếu bị nhiễm độc nặng.

Thủy ngân (Hg) là kim loại được sử dụng trong nông nghiệp ( thuốc chống nấm) và trong ngành công nghiệp (làm điện cực). Trong tự nhiên, ở các vùng có mỏ thủy ngân thì nồng độ trong nước rất cao gây độc đối với sức khỏe con người. Vào những thập niên 50, 60 ô nhiễm thủy ngân cơ ở vịnh Minamata, Nhật bản đã tích tụ ở các động vật thủy hải sản. Đây là một thảm họa gây ra cái chết của 1000 người do ăn phải các loại thủy hải sản này.

Asen trong các nguồn nước có nguồn gốc từ các tình trạng ô nhiễm tự nhiên và nguồn nhân tạo (luyện kim, khai khoáng…). Asen tồn tại trong nước dưới 2 dạng asenit, asenat hoặc asen hữu cơ. Assen và hợp chất của nó là chất độc mạnh gây ung thư cho con người. Xếp loại độc tính các dạng của asen: As(III) >As(V)> Asen hữu cơ.

nuoc-bi-oi-nhiem

Đón tiếp bài viết Các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước (phần 2)

Hãy chia sẻ cho mọi người nếu thấy bài viết hữu ích

Công ty cổ phần Smart Việt chuyên cung cấp máy lọc nước, giải pháp xử lý sạch cho ngôi nhà bạn

Địa chỉ: 75 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 04.6329.7119

 

Tin khác

MÁY LỌC NƯỚC SẢN PHẨM KHÔNG THỂ THIẾU TRONG MỖI GIA ĐÌNH VIỆT NAM.

THỰC TRẠNG NGUỒN NƯỚC ?

Xã hội phát triển, tốc độ đô thị hóa càng mạnh, ô nhiễm nguồn nước ngày một nguy hiểm và luôn là chủ đề được báo động. Một nghiên cứu mới đây cho thấy 80% người mắc bệnh tại Việt Nam liên quan đến nước. Các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước không thể hiện ngay mà tích tụ qua năm tháng. Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng.

Nước sinh hoạt là vậy còn nguồn nước ăn uống thì sao? Hàm lượng dư clo trong nước máy, asen vượt gấp 4 lần cho phép, nguồn nước bị nhiễm khuẩn, kim loại khi chạy qua hàng chục km đường ống dẫn với hàng ngàn mối nối han rỉ, … Khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh nguy hiểm trong đó thường gặp là ung thư. Nguồn nước ăn uống bẩn có thể gây nhiễm độc hệ tuần hoàn, bệnh thận, thần kinh ... Nhiễm amoni, nitrat, gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư, …

Sử dụng nước máy có an toàn? Các nhà máy nước tại Việt Nam công nghệ cũ từ những năm 80, nước máy là nguồn nước được xử lý công nghiệp, công nghệ xử lý nước này đa phần sử dụng công nghệ của mấy chục năm trước và được dẫn qua hàng chục km bằng đường ống kết hợp hàng vạn mối nối. Vấn đề rỉ sét, tạp chất, khả năng nhiễm khuẩn ecoli, coliform, kim loại nặng hay asen vẫn thường thấy xuất hiện trong nước máy, lượng dư clo (Chất tẩy rửa) có tác hại khôn lường đặc biệt đến thai nhi …

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG MÁY LỌC NƯỚC ?

Sử dụng máy lọc nước gia đình cung cấp nguồn nước sạch, an toàn đã được chứng nhận nước đầu ra đạt chuẩn theo BYT đã công bố QCVN 6-1: 2010/BYT đối với nước đóng chai. Theo đó là 22 chỉ tiêu về hóa học, 05 chỉ tiêu về vi sinh vật phải được đảm bảo thấp hơn hoặc bằng ngưỡng cho phép.

Sử dụng máy lọc nước tổng giúp bạn có giải pháp nước sạch tổng thể tuyệt vời, cung cấp toàn bộ nước đầu ra sạch, an toàn và rất thiên nhiêm, giữ hàm lượng khoáng ổn định phù hợp và tốt cho sức khỏe gia đình. Nước đầu ra đảm bảo tiêu chuẩn nước sinh hoạt theo QCVN 02:2009/BYT

Có nhiều chủng loại sản phẩm máy lọc nước nano hoặc máy lọc nước RO được cung cấp cho gia đình, máy lọc nước cho cơ quan, máy lọc nước tổng, máy lọc nước cho quầy ba, hệ thống lọc nước công suất lớn, hệ thống lọc nước tinh khiết RO, .... Sử dụng máy lọc nước tốt đúng cách chính là giải pháp bảo vệ 75% sức khỏe của chính bản thân cũng như người thân xung quanh chúng ta.

CUNG CẤP GIẢI PHÁP LỌC NƯỚC ?

Tại Smart Việt chúng tôi là đơn vị nhập khẩu một số dòng máy lọc nước cao cấp, máy lọc nước tổng và là đơn phân phối chính hãng cấp 1 của các hãng máy lọc nước nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Picogram, Hidrotek, Pentair, Aquaphor, Nanomic, Nanosky, Nano Geyser, Quaterpia, Selecto, Aquastar, Sukida, Pentair, ... Chuyên cung cấp các loại máy lọc nước Nano, máy lọc nước tinh khiết RO, các dây chuyền lọc nước tinh khiết, máy lọc nước phục vụ sinh hoạt đồng thời cung cấp đầy đủ các trang thiết bị xử lý nước, các phụ kiện, linh kiện của máy lọc nước với giá thành tốt nhất việt nam.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà của bạn, cho cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể. Gói giải pháp bao gồm: Khảo sát, thiết kế, thi công và kiểm tra. Gồm nhiều các hạng mục như máy lọc nước sơ cấp, máy lọc nước tổng, máy làm mềm nước, máy lọc uống tại vòi, máy lọc cho tủ lạnh, ....

Tiếp nhận và đưa ra các giải pháp xử lý đa dạng nguồn nước như: Nước máy, nước giếng khoan, nước ao hồ, nước sông, nước nhiễm kim loại nặng, nước cứng, ... Phục vụ cho mục đích sinh hoạt, nước sản xuất, nước uống tại vòi công cộng, nước sử dụng cho máy chạy thận, ....

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG ?

Tại Smart Việt, chúng tôi cam kết một chất lượng cao nhất dành cho khách hàng, theo đó tất cả các sản phẩm máy lọc nước do chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hợp pháp, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất của BYT. Khách hàng được hoàn trả sản phẩm và được đền bù tiền gấp đôi nếu phát hiện hàng không đúng chất lượng như chúng tôi cam kết.

>>> Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu và kinh doanh trong lĩnh vực máy lọc nước, và số lượng hàng nghìn khách hàng. Đội ngũ kỹ sư luôn tìm tòi học hỏi và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, tiếp cận những công nghệ mới nhất nhằm đem lại những giải pháp phù hợp nhất tới khách hàng.

Lấy Tâm trong sáng và Đạo đức nghề nghiệp phục vụ khách hàng